RỦI RO VỀ GIÁ HÀNG HÓA

Hiểu rủi ro về giá hàng hóa

Rủi ro về giá hàng hóa là rủi ro thực sự đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng, chứ không chỉ đối với những người kinh doanh trên thị trường hàng hóa.

Điều này là do mọi thứ từ nguyên liệu thô đến thành phẩm đều phụ thuộc vào việc mua và chế biến nhiều loại hàng hóa khác nhau, từ kim loại và năng lượng đến các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm.

Do đó, những thay đổi về giá cả có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ giá xăng tại máy bơm đến giá hàng tạp hóa hoặc đồ nhựa.

 

Rủi ro về giá đối với người mua: Các nhà sản xuất ô tô

Rủi ro về giá hàng hóa đối với người mua bắt nguồn từ việc giá hàng hóa tăng bất ngờ, có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận của người mua và gây khó khăn cho việc lập ngân sách.

Ví dụ, các nhà sản xuất ô tô phải đối mặt với rủi ro về giá hàng hóa vì họ sử dụng các mặt hàng như thép và cao su để sản xuất ô tô.

Một trường hợp điển hình: Trong nửa đầu năm 2016, giá thép đã tăng 36%, trong khi giá cao su tự nhiên tăng trở lại 25% sau khi giảm trong hơn ba năm.

Điều này khiến nhiều nhà phân tích tài chính Phố Wall kết luận rằng các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô có thể nhận thấy tác động tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận của họ. 1

Rủi ro đối với nhà sản xuất: Các công ty dầu mỏ

Người sản xuất hàng hóa phải đối mặt với nguy cơ giá hàng hóa giảm bất ngờ, có thể dẫn đến lợi nhuận giảm, thậm chí là thua lỗ cho người sản xuất.

Các công ty sản xuất dầu đặc biệt nhận thức được rủi ro về giá hàng hóa. Khi giá dầu biến động, lợi nhuận tiềm năng mà các công ty này có thể kiếm được cũng dao động theo.

Một số công ty công bố bảng độ nhạy để giúp các nhà phân tích tài chính định lượng chính xác mức độ rủi ro giá hàng hóa mà một công ty phải đối mặt.

Ví dụ, công ty dầu khí Total SA của Pháp từng tuyên bố rằng thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh của họ sẽ giảm 2 tỷ USD nếu giá một thùng dầu giảm 10 USD.

Tương tự, dòng tiền hoạt động của họ sẽ giảm 2 tỷ USD khi giá dầu giảm 10 USD. 2 Từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 1 năm 2016, giá dầu đã giảm hơn 70 USD / thùng.

Động thái giá này lẽ ra đã làm giảm dòng tiền hoạt động của Total khoảng 17 tỷ đô la trong giai đoạn đó.

iSharefund – quỹ đầu tư trực thuộc  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG ISHARE
Chúng tôi ra đời với mong muốn đồng hành cùng khách hàng đầu tư dịch vụ tài chính thông qua các kênh đầu tư đa dạng và hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.