ĐƯỜNG TRUNG BÌNH ĐỘNG MA? KHI SMA VÀ EMA SONG KIẾM HỢP BÍCH

Chức năng của hai đường trung bình động MA là EMA và SMA tương tự nhau, chúng phụ thuộc nhiều hơn vào giá gần đây nhất và đặt ít giá trị hơn vào giá cũ hơn. 

Trung bình động giản đơn SMA

duong-trung-binh-ma-sma
Đường trung bình động SMA

SMA xuất hiện từ rất sớm trước khi có sự trợ giúp từ công nghệ nguyên nhân là bởi nó dễ tính toán.

SMA là giá đóng cửa trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Đường trung bình giản đơn thường sử dụng giá đóng cửa hàng ngày, nhưng nó cũng có thể được tính toán cho các khung thời gian một tiếng H1, bốn tiếng H4 hoặc M15 – 15 phút.

Trung bình động hàm mũ EMA

duong-trung-binh-dong-ema
Đường EMA

EMA cũng được tính theo tỷ trọng của giá gần đây nhất, nhưng tốc độ giảm giữa một mức giá và giá trước đó không nhất quán.

Sự khác biệt về mức độ giảm theo cấp số nhân. Đường EMA phản ứng nhanh và chính xác hơn về sự thay đổi trong hành động giá.

Đường Trung bình Động nào Hiệu quả hơn?

Hai đường trung bình động MA cắt nhau

 

Bởi vì đường trung bình động hàm mũ (EMA) sử dụng hệ số nhân có trọng số theo cấp số nhân để tạo thêm trọng số cho các mức giá gần đây, một số người tin rằng nó là một chỉ báo tốt hơn về xu hướng so với SMA.

Một số người tin rằng EMA phản ứng nhanh hơn với những thay đổi trong xu hướng. Mặt khác, việc làm mượt cơ bản hơn do SMA cung cấp có thể khiến việc tìm kiếm các vùng hỗ trợ và kháng cự đơn giản trên biểu đồ hiệu quả hơn.

Tất cả các đường trung bình động đều có một nhược điểm đáng kể là chúng là các chỉ báo có độ trễ. Giá có thể biến động mạnh trước khi đường trung bình động có thể cho thấy sự thay đổi hướng. Đường trung bình ngắn hơn sẽ ít bị trễ hơn đường trung bình dài hơn.

Tuy nhiên, độ trễ này rất hữu ích đối với một số chỉ báo kỹ thuật nhất định được gọi là sự giao nhau của đường trung bình động. Chỉ báo kỹ thuật được gọi là GIAO CẮT TỬ THẦN  xảy ra khi đường SMA 50 ngày cắt xuống dưới đường SMA 200 ngày và nó được coi là một tín hiệu giảm giá. Một chỉ báo ngược lại, được gọi là DẤU THẬP VÀNG , được tạo ra khi đường SMA 50 ngày vượt lên trên đường SMA 200 ngày và nó được coi là một tín hiệu tăng giá.

Sự khác biệt giữa hai đường trung bình động MA 

SMA và EMA  được isharefund tổng kết sau quá trình sử dụng như sau: 

  • EMA di chuyển nhanh và vượt hơn so với SMA
  • EMA phản ứng với mức giá gần nhất nhanh hơn là đường SMA
  • SMA có độ trễ hơn EMA nên hạn chế được các sai số trên thị trường, tuy nhiên nó có thể khiến các Traders bỏ lỡ các cơ hội giao dịch.
  • Ngược lại EMA sẽ có nhiều sai số hơn

Kết luận

Việc sử dụng đường trung bình nào là lựa chọn của bạn miễn là nó phù hợp với phương pháp bạn đang áp dụng.

Nhiều traders coi việc sử dụng 2 đường trung bình động MA cắt nhau là kim chỉ nam cho giao dịch của mình, có thể kể đến:

  • MA9 giao MA21
  • MA13 giao MA26
  • MA50 giao MA200
  • MA20 giao MA50

Lưu ý: có thể sử dụng cùng lúc 2 đường SMA, EMA hoặc 1 SMA 1 EMA.

iSharefund – quỹ đầu tư trực thuộc  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG ISHARE
Chúng tôi ra đời với mong muốn đồng hành cùng khách hàng đầu tư dịch vụ tài chính thông qua các kênh đầu tư đa dạng và hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.