Tại sao chúng ta nên đầu tư hôm nay?

Tại sao chúng ta nên đầu tư hôm nay?

Có lẽ sự khác biệt rõ nhất giữa một người bình thường và một người có hiểu biết về tài chính là tư duy đầu tư. Một người bình thường thì chỉ đi làm và nhận lương, còn người có tư duy tài chính luôn tìm cách để tiền đẻ ra tiền. Thông thường có 03 kênh đầu tư chính:

1. Gửi tiết kiệm: Đây thường không được xếp vào loại hình đầu tư (vì thực tế nó không sinh lợi nhuận mà chỉ nhằm mục tiêu hạn chế tác động của lạm phát). Tuy nhiên đa số người dân chọn kênh này (cũng dễ hiểu vì quá dễ).

2. Bất động sản: Đòi hỏi vốn lớn và tính thanh khoản không thực sự cao.

3. Tiền tệ (Forex - Hình thức này quá mới mẻ với đại bộ phận dân chúng nên chúng tôi không xếp vào loại hình đầu tư phổ biến): Biến động nhanh và đòi hỏi tư duy thực sự nhạy bén.

4. Đầu tư chứng khoán: Không khó cũng không dễ, nhưng nếu thực sự tìm tòi một cách chăm chỉ thì đây là kênh đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận rất đều và có thể áp dụng cả đời.

Vậy là chỉ có 03 kênh đầu tư mà chúng ta cần quan tâm là Bất động sản, Tiền tệ và Chứng khoán. Việc so sánh ưu và khuyết điểm của 03 kênh này sẽ giúp chúng ta chọn lựa kênh đầu tư phù hợp nhất với mỗi người. Trong phạm vi số vốn mà Quỹ iSHARE quản lý, chúng tôi chỉ tập trung vào kênh đầu tư duy nhất - CHỨNG KHOÁN.

Đối với lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch cũng đã khuyên rằng: “Trong đầu tư chứng khoán, thông minh chưa phải là yếu tố quyết định hàng đầu, vấn đề là nhà đầu tư phải kiên tâm, vững vàng. Sẽ có rất nhiều đợt trồi sụt của giá cổ phiếu, nhiều khủng hoảng, vì thế nhà đầu tư giỏi phải là người nguyên tắc, kỷ luật, có khả năng vững vàng nắm giữ cổ phiếu và không bán tháo chúng”.

Thử xét bài toán: Giả sử khi bạn ra trường năm 22 tuổi, đi làm tới năm 25 tuổi tích lũy được số vốn khoảng 100 triệu để đầu tư.… Bạn đặt mục tiêu có thể thực hiện được là tỷ suất đầu tư bình quân hàng năm gấp 3 lần lãi suất ngân hàng, chẳng hạn 30%/năm. Tính xem điều gì sẽ xảy ra với lãi suất kép?

  • Sau 5 năm: Bạn có 100 tr x (1+0.3)^5  = 371.3 triệu
  • Sau 10 năm: Bạn có 100 tr x (1.3)^10 = 1.378 tỷ
  • Sau 20 năm: Bạn có 100 tr x (1.3)^20 = 19 tỷ

Lúc này bạn 45 tuổi, có trong tay gần 1 triệu $ – được xếp vào hàng ngũ trung lưu của VN. Điều gì sẽ xảy ra nếu giả sử cuối mỗi năm bạn lại tích góp được 100tr cho vào đầu tư?

  • Sau 5 năm, bạn có: 100 tr x [(1+0.3)^5 – 1]/0.3 = 904.3 triệu
  • Sau 10 năm, bạn có: 4.262 tỷ
  • Sau 20 năm, bạn có: 63 tỷ
Vậy bạn còn chần trừ gì nữa mà không thử áp dụng quy tắc đầu tư ngay hôm nay?

Nguồn: http://www.nguyenxuantuyen.com/
  • Đang truy cập303
  • Hôm nay8,535
  • Tháng hiện tại132,131
  • Tổng lượt truy cập2,715,040
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây